• Trường THPT Đào Duy Từ- Những bước đi năng động sáng tạo

  Trường Đào Duy Từ nằm trong số 3 trường trung học phổ thông của Hà Nội có học sinh tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh và 100% số học sinh tham dự đều đạt giải.Xem thêm

 • Hội thi thanh lịch trường Đào Duy Từ HN-TN

  Ngày 13/3/2011, tại Nhà văn hóa tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra Chung kết Hội thi học sinh thanh lịch trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Thái Nguyên.Xem thêm

 • TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ QUA NHỮNG CON SỐ

  Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào Đại học năm năm gần đây nhất: 87%, 92%, 91%, 92% , 92,5% và 93%Xem thêm

 • Học viện phát triển khoa học giáo dục và kĩ thuật Thái Lan đã đến thăm trường THPT Đào Duy Từ

 • Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô 2012-2013

  Sáng 22/5/2013,Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội tổ chức "Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô, năm học 2012-2013".Xem thêm

 • EM NGUYỄN THU THỦY ĐỖ Á KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN HÀ NỘI

  EM NGUYỄN THU THỦY ĐỖ Á KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN HÀ NỘIXem thêm

 • Hội thảo khoa học và kỹ thuật dành cho tuổi trẻ từ 30/5 đến 1/6/2014 tại Bangkok Thái Lan

 • Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ năm 2012

  Nơi hội tụ và tỏa sáng của thầy và trò trường THPT Đào Duy TừXem thêm

 • Hội thảo khoa học Tsukuba Nhật Bản năm 2013

  Đoàn Việt Nam tham quan tại Trung tâm vũ trụ tại hội thảo

 • Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ năm 2014

  Nơi hội tụ và tỏa sáng của các thế hệ dưới mái trường Đào Duy Từ thân yêu, nơi tình thương bạn bè thầy cô hòa cùng tình yêu quê hương biển đảo. Xem thêm

 • THPT ĐÀO DUY TỪ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014-2015 (3/9/2014)

  Hoà trong không khí cả nước tưng bừng bước vào năm học mới, ngày 3/9/2014, trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 – 2015.Xem thêm

TUYỂN SINH HỆ TRUNG HỌC CƠ SỞ NĂM HỌC 2017 – 2018

GS.TS HÀ HUY BẰNG GIẢI ĐÁP NHỮNG NỘI DUNG PHỤ HUYNH QUAN TÂM

Mùa tuyển sinh 2017 – 2018 sắp bắt đầu, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của quý vị phụ huynh về trường THCS Đào Duy Từ, chúng tôi xin giới thiệu những nét cơ bản cuộc trao đổi giữa GS.TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch HĐQTNhà trường vớimột số khách mời và đại diện cha, mẹ học sinh (CMHS)có con đang học lớp 5về công tác tuyển sinh của Nhà trường năm học 2017 – 2018 trong cuộc Hội thảo tuyển sinh diễn ra tại trường cuối tháng 12/2016 vừa qua.

 Sau đây là nội dung các câu hỏi của khách mời và giải đáp của GS.TS Hà Huy Bằng.

Hỏi: Xin GS cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay?

GS.TS Hà Huy Bằng:Việc mở thêm hệ THCS nhằm chủ động tạo nguồn đặc biệt là cho các lớp chuyên, chọn của hệ THPT, những năm gần đây số thí sinh đăng ký dự tuyển vào THPTtăng đột biếncụ thể năm học 2016-2017 trường đã tiếp nhận hơn 2000 hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 trên gần 400 chỉ tiêu nên điểm đầu vào khá cao(trên dưới 50 điểm). Học sinh THCS sau tốt nghiệp sẽ đươc chuyển thẳng vào THPT,do vậy đối với cấp 2 chúng tôi không chủ trương phát triển quá “nóng”. Quan điểm của trường là ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Năm học này Nhà trường dự tính cho các khối như sau: Khối 6 là 120 học sinh(bốn lớp), các khối 7,8 và 9 sẽ tuyển bổ sung trong điều kiện cho phép.

Hỏi:Đối tượng nào được ưu tiên, thưa GS?

GS.TS Hà Huy Bằng: Cũng phải nói ngay là chúng tôi thực hiện theo quy định về TS là xét tuyển nhưng có kiểm tra đánh giá năng lực ba môn Toán, Văn và Tiếng Anh. Cũng như các trường ngoài công lập khác là luôn ưu tiên cho những HS có thành tích cao trong học tập và có năng khiếu trong các hoạt động văn hóa,nghệ thuật, thể thao. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện cho những học sinh có triển vọng nhưng vì lý do nào đó mà kết quả học tập, rèn luyệnchưa phản ánh đúng với phẩm chất, năng lực. Với phương pháp đào tạo của chúng tôi, các con sẽ sớm có được cảm hứng trong học tập và nhanh chóng có được kết quả mà phụ huynh và Nhà trường mong muốn.Thành công của chúng tôi chính là sự “khác biệt” trong các hoạt động của trường.

Hỏi: Xin GS cho biết sự “khác biệt” trong phương pháp đào tạo của Nhà trường?

GS.TS Hà Huy Bằng:Với kinh nghiệm hơn 10 năm Chủ nhiệm khối chuyên Vật lí của trường ĐHKHTN – ĐHQGHN và 15 năm xây dựng trường THPT tôi có thể nói ngắn gọn như sau: Thành công trước hết phụ thuộc vào năng lực và nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên. Đội ngũ giáo viên của trường(kể cả cấp 2 và cấp 3) đều được đào tạo lại một cách bài bản và thường xuyên sinh hoạt tổ chuyên môn để cập nhật kiến thức cũng như các kỹ năng, phương pháp, giảng dạy.Song song với việc đào tạo giáo viên, Nhà trường cũng từng bước hoàn thiện giáo trình, giáo án “chuẩn”, các tài liệu học tập này liên tục được bổ sung cập nhật, mở rộng theo từng năm học.Ngoài truyền thụ kiến thức, giáo viên của trường còn hướng tới việc truyền “cảm hứng” học tập cho học sinh với nhiều hoạt động bổ trợ để phát triển các kỹ năng. Vì vậy, trường THPT Đào Duy Từ đã luôn có mặt ở top 200 trên tổng số hơn 3000 trường THPT toàn quốc (năm 2016 xếp thứ 137/hơn 3000 trường trong cả nước).

Hỏi: GS có thể nói rõ hơn những thành tíchcủa trường?

GS.TS Hà Huy Bằng:Tôi tự hào khi trường Trung học Đào Duy Từ là trường ngoài công lập duy nhất có học sinh dự thi Olympic quốc tế và đoạt giải.Những năm gần đây 100% học sinh tốt nghiệp THPT; 92% học sinh đỗ đại học;13 năm liên tiếp trường có đại diện trong danh sách học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô; Liên tục trong 12 năm Nhà trường có học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia các môn chính và 100% số học sinh tham dự thi đều đoạt giải. Nhưng khác biệt lớn nhất là trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Trường Trung học Đào Duy Từđã hợp tác và trao đổi học sinh với nhiều trường phổ thông và dự bị đại học quốc tế như: Trường Chungling – Malaysia; dự bị đại học Anh: Insworld; Đại học Saint Mary - Canada; Đại học Nanyang - Singapore; Đại học Saint Martin’s và Harvard - Hoa Kỳ. Hơn 30 học sinh của trường đã nhận học bổng của các trường đối tác; gần 100 lượt HS của trường đã tham gia các cuộc giao lưu và Hội thảo khoa học tại các nước Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và Hoa Kỳ. Năm 2016 học sinh Nhà trường đã tham dự cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật trẻ ở Rumani và đã giành Huy chương Vàng vật lí địa chất quốc tế cùng 7 giải phụ từ Hiệp hội sáng chế Hoa Kỳ. Đặc biệt đoànhọc sinh dự thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Đài Loanngày 08 tháng 12/2016 đã mang về 5 Huy chương với ba Vàng một Bạc và một Đồng. Tôi nghĩ đây chính là sự khác biệt lớn nhất của một trường trung học ngoài công lập trong xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ của đất nước.

Hỏi:So với hệ THPT việc đào tạo ở THCS (cấp 2) có gì khác?

GS.TS Hà Huy Bằng:Tôi khẳng định về chuyên môn không có gì khác.Giáo viên và các cán bộ quản lý,phục vụvẫn phải thực hiện nghiêm túc,chặt chẽ theo các quy định chung nhằm đảm bảo chất lượng. Chỉ có một vài sự khác biệt. Trước hết ở độ tuổihọc sinh THCS,năng lực và nhận thức của các con còn có hạn chế nhất định cùng những diễn biến tâm lý chưa ổn định của tuổi mới lớnnên các con cần được quan tâm và chăm sóc toàn diện hơn. Ngoài việc truyền thụ kiến thức, Nhà trường còn quan tâm đầy đủ đến giáo dục đạo đức và phát triển các kỹ năng phù hợp với lứa tuổi thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế đa dạng. Chúng tôi cũng luôn tạo điều kiện để mỗi học sinh có thể phát huy cao nhất phẩm chất và năng lực của mình ở các lĩnh vực mà các con có thế mạnh, qua đó các con có cơ hội tự khẳng định mình. Chính vì vậy mà sĩ số mỗi lớp không quá 30 học sinh. Đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm luôn nắm chắc thế mạnh và hạn chế của từng học sinh để cùng CMHS có giải pháp phù hợp trong học tập và rèn luyện. Trường cũng tăng cường các kỳ thi đánh giá chất lượng, trung bình mỗi tháng một lần để vừa tạo động lực học tập và có giải pháp phù hợp trợ giúp đối với những học sinh yếu.Cơ sở vật chất cũng được đầu tư bài bản hơn, các phòng học đảm bảo đủ ánh sáng, điều hòa và thiết bị dạy học hiện đại.Hơn nữa, trong xu thế hội nhập, Tiếng Anh và Công nghệ cũng được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong năm học 2017 – 2018, Nhà trường sẽ liên kết với các cơ sở uy tín để có thể cung cấp các dịch vụ theo dải rộng cho các con có năng lực và nhu cầu trong 2 lĩnh vực này.

Hỏi: Xin GS cho biết học sinh có còn phải học thêm ở các trung tâm hoặc gia sư tại nhà?

GS.TS Hà Huy Bằng:Tôi xin nói ngay là nếu đã học tại trườngthì CMHS không cần phải thuê gia sư hay gửi con đến các trung tâm ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức. Do nắm chắc năng lực, sở trường của từng học sinh, giáo viên chủ nhiệm sẽ trao đổi với CMHS để phụ đạo cho những học sinh yếu, kém với từng môn học cụ thể và hỗ trợ ôn luyện, nâng cao cho những học sinh giỏi nếu có nhu cầu.

Hỏi: Còn việc bán trú của học sinh?

GS.TS Hà Huy Bằng: Học sinh có nguyện vọng bán trú có thể đăng ký với mức phí 900 ngàn tháng. Học sinh được chăm sóc chu đáo và ăn bữa trưa, quà chiều.

Hỏi: Về học phí và chính sách ưu đãi?

GS.TS Hà Huy Bằng:Học phí chính khóa buổi sáng (theo chương trình của Bộ GD&ĐT) là 1,2 triệu đồng/tháng. Tùy theo điều kiện cụ thể học sinh có thể đăng ký các buổi phụđạo, ôn luyện hoặc nâng cao theo nhóm cùng năng lực trình độ vào các buổi chiều. Trường hợp đặc biệt Nhà trường sẽ cử giáo viên một kèm một.

Về chính sách ưu đãi những trường hợp CMHS có hai con ruột cùng học tại trường (kế cả cấp 2 và cấp 3) đều được xem xét miễn giảm 20% học phí chính khóa.Việc miễn giảm học phí áp dụng với cả các trường hợp bổ sung vào các lớp 7-8-9.

Năm học 2017 – 2018 trường sẽ cấp 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá từ 12 đến 36 triệu đồng cho những học sinh đầu cấp(lớp 6) có kết quả xuất sắc trong học tập và thành tích cao trong các lĩnh vực hoạt động thể thao, văn hóa và nghệ thuật. Việc cấp học bổng căn cứ vào hồ sơ thành tích của học sinh và thư giới thiệu của Hiệu trưởng hoặc giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học. Nhận Hồ sơ cấp học bổng từ 01/3/2017,hạn cuối của việc nhận hồ sơ cấp học bổng vào ngày 31/5/2017.

Hỏi: Kế hoạch Tuyển sinh năm học 2017 – 2018 cụ thểnhư thế nào? Thưa GS?

GS.TS Hà Huy Bằng:So với mọi năm, năm nay trường sẽ tổ chức các hoạt động bổ trợ cho học sinh dự tuyển sớm hơn. Từ cuối tháng 3/2017 trường sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng vào ngày chủ nhật(miễn phí) cho các con dự tuyển vào trường các kỹ năng cần thiết và phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh khi chuyển cấp. Đầu tháng 6 các con cũng sẽ có hai tuần học thử(miễn phí) để ôn luyện kiến thức và hoàn thiện các kỹ năng trước khi bước vào năm học mới.

Hỏi: Thời gian tuyển sinh và thủ tục cụ thể?

GS.TS Hà Huy Bằng:Các vị phụ huynh quan tâm có thể liên hệ tại văn phòng THCS tại khu E Thanh Xuân Bắc;Điện thoại 04.35545231và văn phòng THPT tại 182 Lương Thế Vinh; Điện thoại 04.35534221 để được hướng dẫn chi tiết hoặc xem trên website:http://thcsdaoduytuhn.vnhttp://thptdaoduytu.vn.