• Trường THPT Đào Duy Từ- Những bước đi năng động sáng tạo

  Trường Đào Duy Từ nằm trong số 3 trường trung học phổ thông của Hà Nội có học sinh tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh và 100% số học sinh tham dự đều đạt giải.Read more

 • Hội thi thanh lịch trường Đào Duy Từ HN-TN

  Ngày 13/3/2011, tại Nhà văn hóa tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra Chung kết Hội thi học sinh thanh lịch trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Thái Nguyên.Read more

 • TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ QUA NHỮNG CON SỐ

  Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào Đại học năm năm gần đây nhất: 87%, 92%, 91%, 92% , 92,5% và 93%Read more

 • Học viện phát triển khoa học giáo dục và kĩ thuật Thái Lan đã đến thăm trường THPT Đào Duy Từ

 • Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô 2012-2013

  Sáng 22/5/2013,Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội tổ chức "Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô, năm học 2012-2013".Read more

 • EM NGUYỄN THU THỦY ĐỖ Á KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN HÀ NỘI

  EM NGUYỄN THU THỦY ĐỖ Á KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN HÀ NỘIRead more

 • Hội thảo khoa học và kỹ thuật dành cho tuổi trẻ từ 30/5 đến 1/6/2014 tại Bangkok Thái Lan

 • Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ năm 2012

  Nơi hội tụ và tỏa sáng của thầy và trò trường THPT Đào Duy TừRead more

 • Hội thảo khoa học Tsukuba Nhật Bản năm 2013

  Đoàn Việt Nam tham quan tại Trung tâm vũ trụ tại hội thảo

 • Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ năm 2014

  Nơi hội tụ và tỏa sáng của các thế hệ dưới mái trường Đào Duy Từ thân yêu, nơi tình thương bạn bè thầy cô hòa cùng tình yêu quê hương biển đảo. Read more

 • THPT ĐÀO DUY TỪ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014-2015 (3/9/2014)

  Hoà trong không khí cả nước tưng bừng bước vào năm học mới, ngày 3/9/2014, trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 – 2015.Read more

CUỘC THI SÁNG CHẾ VÀ PHÁT MINH QUỐC TẾ TẠI CAO HÙNG, ĐÀI LOAN-2019

Cuộc thi phát minh và sáng chế quốc tế tại Cao Hùng, Đài Loan năm 2019 (KIDE EXPO) được tổ chức từ ngày 06 đến 08 tháng 12 năm 2019 với sự tham dự của hơn 26 quốc gia trên  trên thế giới và vùng lãnh thổ trong đó có: Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Nga, Canada, Úc, Newzeland, Đài Loan, Hàn Quốc, Ba Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Ma Cao, Hồng Kong, Ai Cập,… với hơn 500 đề tài tham dự.

Hành trình đến với KIDE EXPO 2019 của nhóm học sinh trường THPT Đào Duy Từ là hành trình của sự giao lưu và học hỏi. Các em coi đây là cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với bạn bè quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển ý tưởng trong các sáng chế và phát minh. Ngoài ra, rèn luyện sự tự tin và cải thiện kĩ năng giao tiếp đặc biệt là giao tiếp bằng tiếng Anh cũng chính là mục tiêu mà các em học sinh hướng đến. Tại cuộc thi lần này, trường THPT Đào Duy Từ đã tham dự với 4 đề tài, được Ban giám khảo hàng đầu thế giới chấm và nhận xét. Đề tài của nhóm học sinh Đào Duy Từ được chuyên gia đánh giá cao bởi tính ứng dụng, nghiên cứu chuyên sâu và thực tiễn về vấn đề bảo vệ môi trường. Tại cuộc thi này 11 học sinh của trường THPT Đào Duy Từ đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Vượt qua hơn 500 đề tài, các em đã xuất sắc mang về thành tích nổi trội đó là: 03 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc, 01 Cúp và 04 giải Đặc biệt.

Có được những thành tích trên là sự phấn đấu miệt mài của các em học sinh, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo, các nhà khoa học và đặc biệt GS. TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường người đã truyền ngọn lửa đam mê, tình yêu nghiên cứu khoa học cho các em.

(GS.TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ tại Lễ khai mạc Cuộc thi phát minh và sáng chế quốc tế tại Cao Hùng, Đài Loan (KIDE EXPO))

 

(GS.TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ và các giải thưởng cao quý tại Cuộc thi KIDE EXPO)

 

(Cup “Y tế sức khỏe công nghệ sinh học hàng đầu “cho đề tài: “Hoạt chất kháng nấm 3,4-DIHYDROXY-3-METHYL-2-PENTANOE từ chủng BACILLUS SUBTILIS phân lập tại Việt Nam”)

(GS.TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ đồng hành cùng các em học sinh tại Cuộc thi KIDE EXPO)

(Nhóm học sinh: Nguyễn Phương Linh, Đào Hoàng Anh, Vũ Thủy Linh – Đạt huy chương Vàng với đề tài: “Hoạt chất kháng nấm 3,4-DIHYDROXY-3-METHYL-2-PENTANOE từ chủng BACILLUS SUBTILIS phân lập tại Việt Nam”)

(Nhóm học sinh: Vũ Nhật Nguyên Minh, Nguyễn Thị Mỹ Linh, Nguyễn Nguyên Hà - Đạt huy chương Vàng với đề tài: “Xác định và đánh giá một số hoạt tính sinh học của lớp chất nhầy thu được từ loài San Hô Acropora sp.”)

(Nhóm học sinh: Hà Thu Trang, Chu Hoàng Giang, Phạm Kỳ Duyên – Đạt huy chương Vàng với đề tài: “Chế phẩm xử lý amino có trong nước thải nuôi trồng thủy sản từ vi khuẩn ôxi hóa nitơ tạo màng sinh học trên than sinh học”)

(Nhóm học sinh: Phạm Mạnh Hoàng Anh, Thân Đức Toàn, Hoàng Thị Hà Vy – Đạt huy chương Bạc với đề tài: “Mũ bảo hiểm thông minh”)

Chúc mừng thành công của các em học sinh trường THPT Đào Duy Từ trong cuộc thi KIDE EXPO 2019. Qua cuộc thi này, một lần nữa, học sinh trường THPT Đào Duy Từ đã cho thấy niềm say mê khoa học của các em. Những kết quả trên đã đóng góp quan trọng trong việc làm nên bề dày bảng vàng thành tích của thầy và trò trường THPT Đào Duy Từ. Hi vọng trong những năm học sắp tới, học sinh trường THPT Đào Duy Từ sẽ tiếp tục đạt được những chiến thắng vang dội trên “đấu trường quốc tế”!

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ TỔ CHỨC TƯ VẤN TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

Nhằm cung cấp thông tin một cách chính xác, kịp thời và hỗ trợ giải đáp những băn khoăn của Quý phụ huynh và các em học sinh về phương án tuyển sinh của các trường trong Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ, chúng tôi tổ chức chuỗi LIVESTREAM TƯ VẤN TUYỂN SINH.

Chủ đề đầu tiên thuộc chuỗi sự kiện này mang tên:

“HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ - MỘT MÔ HÌNH GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI”

 1. 1.      Diễn giả chương trình

Chương trình với sự tham gia của diễn giả: GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ.

GS.TS Hà Huy Bằng là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc gắn với ngành khoa học Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Thầy còn là một nhà quản lý giáo dục xuất chúng và tâm huyết sáng lập nên những ngôi trường, để cho nhiều giáo viên, đồng nghiệp và rất nhiều học sinh có môi trường giáo dục hiện đại và nhân văn, tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh.  

 1. 2.      Nội dung chương trình

Chủ đề “Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ - Một mô hình Giáo dục hiện đại” được tổ chức với mục đích:

 • Giải mã sự Thành công của Hệ thống Giáo Dục Đào Duy Từ
 • Cung cấp thông tin với những “điểm nhấn” liên quan đến: các trường trong hệ thống giáo dục Đào Duy Từ, các chương trình đào tạo, hoạt động đối ngoại, du học, ngoại khóa, học bổng…
 • Giải đáp tất cả những thắc mắc của quý phụ huynh và các em học sinh có ý định học tập tại Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ

Chương trình sẽ được tổ chức vào lúc: 20h – 21h ngày 02/05/2020 (thứ 7)

Quý Phụ huynh và các em học sinh có thể theo dõi chương trình trực tiếp tạifanpage THPT Đào Duy Từ - Hà Nội hoặc fanpage của các trường trong Hệ thống như trường THPT Bắc Hà, THPT Đào Duy Từ - Thái Nguyên, Trường Phổ thông liên cấp Đào Duy Từ - Bắc Ninh, THCS Hồ Xuân Hương, THCS Đào Duy Từ Hà Nội.

 

 

THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA SỰ KIỆN THEO DÕI TẠI:     

 1. Fanpage: https://www.facebook.com/thptdaoduytuhn/
 2. Website: https://daoduytu.vn/
 3. Quý Phụ huynh và các em học sinh gửi câu hỏi trước về cho BTC qua: https://forms.gle/RraSssLzygRMcowb9
 4. Link fanpage các trường thành viên:

Trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội: https://www.facebook.com/thptdaoduytuhn/
Trường THCS Hồ Xuân Hương:https://www.facebook.com/hoxuanhuongschool/

Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội: https://m.facebook.com/THCS-%C4%90%C3%80O-DUY-T%E1%BB%AA-827079463982245/
Trường THPT Bắc Hà: https://www.facebook.com/thptbacha.vn/
Trường THPT Đào Duy Từ - Thái Nguyên: https://www.facebook.com/thptdaoduytutn/
Trường Phổ thông Liên cấp Đào Duy Từ - Bắc Ninh:  https://www.facebook.com/daoduytuschoolsystem/

Tăng cơ hội gắn kết học sinh THPT với trường đại học

Tăng cơ hội gắn kết học sinh THPT với trường đại học

(TLU) – Ngày 8/10, Trường Đại học Thủy lợi diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội. Đây là cơ sở đào tạo cấp phổ thông đầu tiên có hợp tác với Nhà trường.

Lễ ký kết biên bản hợp tác diễn ra thành công

Buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ có sự tham gia của Ban giám hiệu, lãnh đạo của các đơn vị thuộc 2 trường. Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ cùng tham gia các hoạt động như: tư vấn định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học, giới thiệu ngành nghề cho học sinh Trường THPT Đào Duy Từ; cùng tổ chức các kỳ thi thử THPT QG trên máy tính; tổ chức các sự kiện OPEN DAYS; cùng tham gia hướng dẫn học sinh thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng chế…

Đặc biệt, Trường THPT Đào Duy Từ sẽ là đầu mối mở rộng quan hệ hợp tác của Trường Đại học Thủy lợi với các trường THPT tại Hà Nội và Thái Nguyên.

Bày tỏ vui mừng khi Trường Đào Duy Từ là trường THPT đầu tiên ký hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng cho biết: Trong những năm qua, bên cạnh hoạt động đào tạo, nâng cao kỹ năng cho sinh viên, Nhà trường còn chú trọng đến phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học qua các hợp tác cùng một số trường phổ thông để hướng dẫn học sinh ôn luyện và giành nhiều giải cao. Trường cũng đón nhiều sinh viên từng là cựu học sinh của THPT Đào Duy Từ.

Hiện nay trong xu thế hội nhập và phát triển, Trường Đại học Thủy lợi đã đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo môi trường thực tập và việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Giáo sư Hiệu trưởng cho rằng, việc ký kết hợp tác lần này mở ra cơ hội định hướng chuyển tiếp cho các em học THPT vào môi trường đại học; định hướng ngành nghề, cơ hội việc làm trong tương lai cho các em.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng  phát biểu

Với khẩu hiệu “thành công từ sự khác biệt” dựa trên 3 chân đế về chuyên môn: Một là giáo dục toàn diện; Thứ hai là đào tạo chuyên sâu để các em học sinh được nâng cao phương pháp tư duy, phương pháp luận khoa học; Thứ ba là tăng cường quan hệ quốc tế và tạo mọi điều kiện để học sinh có thể giao lưu quốc tế. GS. TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT Đào Duy Từ khẳng định: hợp tác giữa hai bên là quá trình tự nhiên trong xu thế chung.

GS. TS Hà Huy Bằng cho biết biết thêm, nhiệm vụ của Trường THPT Đào Duy Từ là giáo dục toàn diện cho học sinh, thi tốt nghiệp và đỗ vào đại học với tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó, trường đặc biệt đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp học sinh có cơ hội được tiếp tục du học ở các nước tiên tiến. 

Thông qua quan hệ hợp tác, các học sinh của THPT Đào Duy Từ sẽ chọn học tập tại Trường Đại học Thủy lợi nhiều hơn nữa với sự định hướng của 2 trường.

GS. TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT Đào Duy Từ phát biểu

Hy vọng việc ký kết giữa hai trường mở ra những bước phát triển lâu dài để cùng đồng hành trên con đường giáo dục, đào tạo, hướng tới những giá trị nhân văn.

Nguồn: http://www.tlu.edu.vn/tin-tuc-doi-ngoai/tang-co-hoi-gan-ket-hoc-sinh-thpt-voi-truong-dai-10580

HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 CỦA TRƯỜNG ĐÀO DUY TỪ

Tháng 11 về với bao thương nhớ, bao nỗi niềm bồi hồi xao xuyến cùng với đó là niềm hân hoan của các thế hệ học trò hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với các nhà giáo.

Sáng ngày 17/11/2019 trường THPT Đào Duy Từ long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và Hội thi “Tài năng Sư phạm” nhằm tôn vinh nét đẹp của những người lái đò - những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp "trồng người'.

Đến dự lễ kỉ niệm với thầy trò nhà trường có sự hiện diện của các vị đại biểu:

1. Về phía lãnh đạo đảng Quận Thanh Xuân.

- Bà  Phạm Thu Hương  – Phó Bí thư Quận đoàn Thanh Xuân.

- Ông Nguyễn Văn Kiên - Cán Bộ Quận Đoàn Thanh Xuân.

2. Về phía trường các trường Đại học và các đối tác quan trọng của nhà trường:

- ThS. Hoàng Đức Khiêm – Hiệu trưởng trường cao đẳng công nghệ và môi trường Hà Nội

- Thầy Đỗ Văn Chinh - Chủ tịch  tổ chức giáo dục quốc tế Eduline Academy

- Cô Hillary Nguyễn - Giám đốc điều hành Eduline Academy

- Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Trung Tâm EFA

3. Về Phía các Trường THPT

- Thầy giáo Nguyễn Hoàng Tùng – Hiệu trưởng trường THPT ĐDT - Thái Nguyên.

- Bà Hoàng Thị Vịnh – Chủ tịch HĐQT Trường THPT Bắc Hà – Đống Đa

4. Về phía lãnh đạo nhà trường:

- GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch HĐQT trường THPT Đào Duy Từ

- Thầy giáo Đỗ Đức Hòa - Hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ

- Thầy giáo Nguyễn Văn Hòa - Phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ

- Cô giáo Vũ Thị Bích Ngọc – Bí thư chi bộ trường THPT Đào Duy Từ

- Ông Phạm Thanh Hải – Đại diện cho các bác phụ huynh trường THPT Đào Duy Từ

Cùng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và toàn thể các bạn học sinh trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Thái Nguyên, THCS Hồ Xuân Hương, THPT Bắc Hà – Đống Đa.

Mở đầu buổi lễ, GS.TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ đọc diễn văn chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Trong bài diễn văn, thầy nhắn nhủ tới các thầy cô giáo trong nhà trường: “Loài người đã bước sang thiên niên kỉ thứ hai với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng hiện hữu trong đời sống xã hội. Sứ mệnh quan trọng, thiêng liêng của người thầy vẫn giữ nguyên giá trị nhân văn nhưng cần có sự thay đổi và học tập, rèn luyện để có thể hội tụ đủ các yếu tố: Tâm, Tầm, Tài. Hôm nay, nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, hệ thống trường Đào Duy Từ tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Hội thi Tài năng Sư phạm để chúc mừng và tôn vinh các giá trị nhân văn cao cả của nghề Sư phạm cao quý”.

(GS.TS Hà Huy Bằng đọc diễn văn trong Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai mạc hội thi “Tài năng Sư phạm”)

Gia đình – một trong những trụ cột góp phần làm nên sự thành công của nhà trường. Trường THPT Đào Duy Từ luôn được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh. Bác Phạm Thanh Hải đại diện hội cha mẹ học sinh đã dành những lời chúc và bó hoa tươi thắm nhất để tri ân các thầy cô.

(Bác Phạm Thanh Hải - đại diện hội cha mẹ học sinh trường THPT Đào Duy Từ lên phát biểu và tặng hoa chúc mừng)

Ai đó trong những cô/cậu học trò đã, đang là học sinh trường THPT Đào Duy Từ từng sẻ chia: “Thật tự hào và hãnh diện khi trở thành một thành viên trong đại gia đình Đào Duy Từ - chiếc nôi nuôi dưỡng, hình thành nên những nhân tài với bảng vàng thành tích xuất sắc không chỉ là những giải thưởng trong nước mà còn vươn xa trên trường quốc tế”. Để có những thành tựu đó, chính là nhờ ở công sức lớn lao của những người thầy, người cô trường THPT Đào Duy Từ.

(Học sinh Phạm Lê Thanh Nhi – Đại diện cho học sinh toàn trường gửi bó hoa tri ân tới GS. TS Hà Huy Bằng)

Không chỉ vững chuyên môn, các thầy cô giáo trong hệ thống giáo dục Đào Duy Từ còn vô cùng sáng tạo và nhiều tài năng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Điều đó được minh chứng trong phần tiếp theo của chương trình -  hội thi “ Tài năng sư phạm”.

Để góp phần làm nên thành công của Hội thi phải kể đến sự hiện diện của hội đồng ban giám khảo công tâm, những người “cầm cân nảy mực” :

1. GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ Tịch HĐQT nhà trường - trưởng BGK

2. Diễn viên, người mẫu - Phương Oanh

3. Thạc sĩ Đỗ Hương Giang – Phó trưởng khoa Thanh Nhạc, trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung Ương

4. Thầy giáo Nguyễn Văn Hòa – Phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ        

5. Bà Hillary Nguyễn Thảo – Giám đốc tổ chức giáo dục quốc tế Eduline Academy.

(BGK của hội thi “ Tài năng sư phạm”)

Khởi động cho Hội thi là phần thi “Chào hỏi” được chuẩn bị rất công phu với sự tham gia hùng hậu từ các thầy cô trong hội đồng sư phạm của nhà trường.

(Phần thi chào hỏi của các thầy cô giáo tổ Vật Lý)

(Màn chào hỏi hết sức công phu của các thầy cô tổ Toán)

(Phần thi chào hỏi hóa thân thành các nhân vật văn học độc đáo của các cô giáo xinh đẹp tổ Ngữ Văn)

(Phần thi chào hỏi mang đậm tính “quốc tế” vô cùng đặc sắc của Tổ văn phòng Trường THPT Đào Duy Từ)

( Phần thi chào hỏi vui tươi đến từ các thầy cô giáo tổ Hóa học)

 

(Phần thi chào hỏi ý nghĩa và không kém phần sôi động của các thầy cô giáo tổ Tiếng Anh)

 

(Phần thi chào hỏi với tiết mục múa bóng vô cùng hấp dẫn, độc đáo đến từ các thầy cô giáo trường THPT Bắc Hà) 

Tiếp theo chương trình là phần thi tài năng và hùng biện sư phạm.

(Tổ Toán với tiết mục: Múa mashup “ Tự tâm + cò lả” vô cùng điêu luyện)

(Tiết mục: Hát múa “Thương ca tiếng Việt đến từ các cô giáo tổ Ngữ Văn)

(Tiết mục: Múa “Nàng thơ xứ Huế” công phu đến từ các cô giáo của tổ Vật Lý)

 

(Tiết mục: “Nhảy Tây Ban Nha” vô cùng sôi động và cuốn hút đến từ các cô của Văn phòng THPT Đào Duy Từ)

 

(Tiết mục: Múa – kịch “Cô bé quàng khăn đỏ - Let it go” đến từ các thầy cô của tổ Tiếng Anh.)

(Tiết mục:“ Chờ người nơi ấy” do cô giáo Nông Thị Nghĩa và tốp múa đến từ văn phòng Thái Nguyên thể hiện)

Kết thúc các phần thi đầy căng thẳng và hấp dẫn tổ Tiếng Anh đã xuất sắc đạt giải Nhất chung cuộc.

(Diễn viên, người mẫu - Phương Oanh trao giải Nhất cho tổ Tiếng Anh)

(BGK chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi) 

Một số hình ảnh về các tiết mục văn nghệ:

(Tiết mục: Múa “Huyền thoại” – CLB Múa)

 

( Tiết mục đạt giải quán quân Cheerdance 2019 THPT Đào Duy Từ - Lớp 11P1)

Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và hội thi “Tài năng sư phạm” năm học 2019 - 2020 của trường THPT Đào Duy Từ đã thành công rực rỡ. Kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục!

TIẾT HỌC VĂN ĐỘC ĐÁO CỦA HỌC SINH HAI TRƯỜNG THPT Ở HÀ NỘI, TÌM VỀ NGUỒN CỘI ĐỂ HIỂU HƠN VỀ TÁC GIẢ TÁC PHẨM

Trước một ngày Google đăng tải hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh lên trang chủ vào sinh nhật lần thứ 77 của bà, các bạn học sinh trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà đã được dịp đến thăm biển Diêm Điền, Thái Bình để cảm nhận về “Sóng” của nữ thi sĩ tài năng.

Chương trình học ngoại khóa với chủ đề “Xuân Quỳnh – tình yêu ở lại” vừa được các thầy, cô tổ Ngữ văn ở hai trường THPT Đào Duy Từ, THPT Bắc Hà thiết kế hài hòa giữa học và chơi, văn chương và cuộc đời. Nghe tiếng sóng về từ thực tế, đưa tác phẩm trong sác giáo khoa tìm về với không gian sinh ra nó, có lẽ việc giúp các em học sinh hiểu và nhớ lâu hơn về tác giả cũng như tác phẩm là mục đích trong tiết học ý nghĩa này.

(Thầy giáo Nguyễn Văn Hòa – Hiệu phó trường THPT Đào Duy Từ - giới thiệu về đất và người Thái Bình)

Tại buổi ngoại khóa, các bạn học sinh cũng được tham gia rất nhiều những hoạt động thú vị, từ kiến thức đến các tiết mục văn nghệ giải trí. Những phiếu bài tập với những ý tưởng độc đáo như “cây tình yêu”, “trái táo tình yêu” được thiết kế hết sức dễ thương giúp các bạn học sinh hào hứng ghi lại nội dung học tập một cách ngắn gọn.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn được phát biểu cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp tình yêu trong bài thơ “Sóng” theo nhiều góc nhìn khác nhau. Thậm chí, từ vẻ đẹp tình yêu trong bài thơ, nhiều học sinh còn tinh tế liên tưởng đến những câu chuyện tình yêu trong cuộc sống hiện đại.

Trong phần diễn văn nghệ, bài thơ “Sóng” cũng được chính các bạn hóc sinh tham gia biểu diễn như một ca khúc. Bạn Hưng Trung lớp 12D01 chia sẻ: “Tham gia chương trình em có sân khấu để thể hiện niềm đam mê âm nhạc của mình – ghita. Em cũng học được nhiều điều về tình yêu, về lịch sử - địa lí vùng đất Thái Bình, đặc biệt là kĩ năng sống – kĩ năng tổ chức sự kiện”

(Bạn Hưng Trung và Đức Anh 12D01 “phiêu” theo ca khúc “Sóng” với phần Rap tự viết lời”)

Không chỉ học các bạn học sinh còn được hòa mình vào không gian biển cả với những hoạt động Team Building mang tính đoàn kết. Nhờ có hoạt động này mà nhiều bạn học sinh trong lớp vốn rụt rè cũng trở nên sôi nổi, hòa đồng, vượt qua những giới hạn của bản thân. Với không gian lớp học mở rộng hòa hợp với thiên nhiên, tiết ngoại khóa lần này thực sự đem lại hứng thú cho các bạn học sinh cuối cấp.

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn hai trường – chia sẻ: “Chúng tôi thiết kế những hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo ở cả ba khối 10, 11, 12 phù hợp với từng bài học, từng đặc điểm khối lớp. Những chuyến đi xa bên cạnh những chuyến đi gần, những buổi học trên lớp bên cạnh những buổi học ngoài trời, những bài kiêm tra và thi tử mang tính quy phạm bên cạnh những bài tập sáng tạo. Với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội hiện nay, nếu chỉ ghi lấy kiến thức thì học sinh có nhiều cách không nhất thiết phải đến trường học. Chúng tôi hiểu điều đó và đang cố gắng từng ngày để trở thành người truyền cảm hứng cho học trò.

(Hai bạn Ngọc Diễm 12D01 và Thanh Tùng 12A1 nhập vai Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ diễn cảm xúc trong phần “những bức thư tình” của hai nghệ sĩ)

(Học sinh nghiêm túc hoàn thành phiếu bài tập)

(Học sinh thảo luận về bài thơ “Sóng”)

(Học sinh vui chơi hết mình trong hoạt động Team Building)

Nguồn: http://kenh14.vn/tiet-hoc-van-doc-dao-cua-hoc-sinh-2-truong-thpt-o-ha-noi-tim-ve-nguon-coi-de-hieu-hon-ve-tac-gia-tac-pham-20191007110946296.chn

LỄ SƠ KẾT HỌC KÌ I NĂM HỌC 2019-2020 VÀ MỪNG XUÂN CANH TÝ

  Nàng xuân đang gõ cửa, những tia nắng xuân óng ả như rót mật vào ta, ngày xuân đầy ước vọng đánh thức trong mỗi người tình yêu với quê hương, đất nước. Hòa chung không khí hân hoan, rạo rực của đất trời khi Tết đến, xuân về, ngày 17/01/2020 trường THPT Đào Duy Từ đã long trọng tổ chức buổi Lễ sơ kết học kì I năm học 2019-2020 và mừng xuân Canh Tý.

Đến dự buổi lễ có sự hiện diện của các vị đại biểu:

1. Về phía trường các trường Đại học và các đối tác quan trọng của nhà trường:

-  Thầy Đỗ Văn Chinh - Chủ tịch  tổ chức giáo dục quốc tế Eduline Academy

- Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Trung Tâm EFA

2. Về phía các Trường THPT & THCS:

- Thầy giáo Nguyễn Hoàng Tùng – Hiệu trưởng trường THPT ĐDT - Thái Nguyên.

- Th.S. Nguyễn Hữu Vương – Phó chủ tịch hội đồng quản trị trường phổ thông liên cấp Đào Duy Từ Bắc Ninh, chuyên gia luyện thi IELTS

-  Ông Đào Văn Hải – Phó Chủ tịch hội đồng quản trị trường THCS Đào Duy Từ

- Bà Hoàng Thị Vịnh – Chủ tịch hội đồng quản trị Trường THPT Bắc Hà

3. Về phía lãnh đạo nhà trường

- GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường

- Thầy giáo Đỗ Đức Hòa – Hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ

- Cô giáo Trần Thị Huệ - Hiệu trưởng trường THCS Hồ Xuân Hương

- Thầy giáo Nguyễn Văn Hòa – Phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ

- Cô giáo Phan Minh Huyền – Phó hiệu trường trường THCS Hồ Xuân Hương

- Cô giáo Vũ Thị Bích Ngọc – Bí thư chi bộ trường THPT Đào Duy Từ

- Ông Phạm Thanh Hải  -  Đại diện cho các bác phụ huynh trường THPT Đào Duy Từ

- Bà Vũ Thị Tuyết Mai – Đại diện cho các bác phụ huynh trường THCS Hồ Xuân Hương

 

          Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Hà Huy Bằng đã tổng kết những thành tích đã đạt được của thầy và trò nhà trường trong học kì vừa qua. Cụ thể, thầy nhấn mạnh: “Những thành tích mà học sinh trường THPT Đào Duy Từ đã đạt được trong học kì vừa qua thật đáng tự hào. Thứ nhất các em học sinh trong năm học vừa rồi có cơ hội tham gia các kì thi khoa học kĩ thuật cấp Quốc tế. Vào tháng 7, các em học sinh có cơ hội đi thi tại Canada; tháng 10 tại Hàn Quốc và tháng 12 tại Đài Loan. Toàn trường đã có 16 học sinh đạt được huy chương Vàng, Bạc. Có thể khẳng định đây là những thành tích xuất sắc và nhiều em đã được nhận bằng khen từ Bộ trưởng bộ GD&DT. Thứ hai, cũng trong năm học vừa rồi, trường đã tổ chức cho 110 giáo viên và học sinh đi 02 chuyến tham quan văn hóa du lịch, giao lưu với các trường đại học, trung học hàng đầu tại Hàn Quốc: Đại học Yonsei, Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Chung – Ang, trường THPT Chuyên Hansong. Qua những chuyến đi như vậy, các em học sinh có cơ hội được giao lưu, gặp gỡ các Giáo sư, các học sinh quốc tế. Chúng ta càng tự hào hơn khi nước bạn đánh giá rất cao trình độ tiếng Anh của học sinh THPT Đào Duy Từ. Thêm vào đó, năm 2019 chúng ta cũng rất phấn khởi khi đã kí kết hợp tác với 05 trường Đại học quốc tế và Việt Nam: Northern Kentucky University, Đại học Anh Quốc tại Việt Nam, Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Đại học Quốc gia Cao Hùng – Đài Loan và Đại học Thủy Lợi."

           Thay mặt lãnh đạo nhà trường, GS.TS Hà Huy Bằng đã gửi lời nhắn nhủ và chúc Tết đến toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh trong toàn Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ: "Chúng ta đang chuẩn bị cho mùa xuân Canh Tý, tôi muốn chúng ta hướng đến một mùa xuân với rất nhiều thành công của nhà trường, của mỗi gia đình và của chính chúng ta. Hôm nay là Lễ sơ kết học kì I, đồng thời một mùa xuân mới lại về, mong rằng những điều may mắn và hạnh phúc sẽ đến với tất cả mọi người trong toàn Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ. Và chúng ta sẽ luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!”

(GS.TS Hà Huy Bằng Chủ tịch HĐQT Hệ thống Đào Duy Từ phát biểu tại buổi lễ)

Gia đình – một trong những trụ cột góp phần làm nên sự thành công của nhà trường. Trường THPT Đào Duy Từ luôn được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh. Bác Phạm Thanh Hải đại diện hội cha mẹ học sinh bày tỏ niềm tin về sự phát triển và những thành tích đáng tự hào của nhà trường, hi vọng nhà trường sẽ có những bước tiến vượt trội hơn nữa trong xuân mới.

(Bác Phạm Thanh Hải - đại diện hội cha mẹ học sinh trường THPT Đào Duy Từ lên phát biểu và tặng hoa chúc mừng)

Em Nguyễn Lê Thu Anh –lớp 11D02 thay mặt học sinh toàn trường phát biểu cảm nghĩ, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự tận tuỵ của thầy cô, sự quan tâm của cha mẹ và sự hỗ trợ của bạn bè: "Dưới mái trường THPT Đào Duy Từ, chúng em đã được phát triển một cách toàn diện và được tạo cơ hội để thể hiện bản thân, trau dồi tri thức và vốn sống. Những hoạt động của nhà trường là rất ý nghĩa với em. Đặc biệt, việc tổ chức luyện thi IELTS trong nhà trường là hoạt động vô cùng thiết thực và quan trọng. Bản thân em, sau khi tham gia khoá luyện thi 3 tháng tại trường, em đã tham gia kì thi chính thức tại IDP và đạt được kết quả như mong đợi - 7.5 IELTS. Trước thềm năm mới 2020, thay mặt toàn thể học sinh nhà trường, chúng em xin hứa luôn cố gắng không ngừng, tiến bộ hơn, xứng đáng với sự mong đợi, kì vọng của thầy cô và cha mẹ, để góp phần xây dựng nên bề dày thành tích truyền thống, vẻ vang của ngôi trường Đào Duy Từ mà các hệ học sinh chúng em luôn tự hào và ý thức giữ gìn, phát huy."

(Học sinh Nguyễn Lê Thu Anh, học sinh lớp 11D02 phát biểu cảm nghĩ trong buổi lễ)

           Hoạt động tiếp theo của chương trình là trao thưởng cho học sinh có thành tích cao trong các kì thi. Học sinh trường THPT Đào Duy Từ đã đạt được nhiều huy chương và những giải thưởng cao quý tại những Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp Quốc tế: tại Hàn Quốc vào tháng 10/2019, tại Đài Loan tháng 12/2019. Đặc biệt, trong cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu, 05 em học sinh trường THCS Hồ Xuân Hương đã xuất sắc vượt qua các thí sinh của hơn 10 quốc gia đạt huy chương Vàng tại Singapore vào tháng 11 vừa qua.

 


(GS.ST Hà Huy Bằng trao thưởng cho học sinh THPT Đào Duy Từ và THCS Hồ Xuân Hương đạt thành tích cao trong các Cuộc thi khoa học kĩ thuật
 )       

Trong thời đại 4.0 hiện nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu. Nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh, hệ thống giáo dục Đào Duy Từ luôn đi tắt đón đầu trong việc đổi mới và định hướng phát triển tiếng Anh. Trong đó phải kể đến sự thành công bước đầu khi đưa chương trình luyện thi IELTS vào đào tạo trong trường. Chỉ trong thời gian ngắn, rất nhiều em học sinh của nhà trường đã đạt từ 7.0 đến 8.0 IELTS. Để khuyến khích học sinh nỗ lực hơn nữa trong học kì II, nhà trường và các đối tác đã dành tặng các suất học bổng cho các em có kết quả cao trong các kì thi tiếng Anh.

(Th.S. Nguyễn Hữu Vương – Phó chủ tịch hội đồng quản trị trường phổ thông liên cấp Đào Duy Từ Bắc Ninh, chuyên gia luyện thi IELTS trao phần thưởng cho các bạn học sinh đạt kết quả cao trong môn tiếng Anh)

 

           Trong học kì 1 vừa qua,  các em học sinh trường THPT Đào Duy Từ và trường THCS Hồ Xuân Hương đã có rất nhiều cố gắng và nỗ lực trong học tập. Nhà trường có những phần thưởng nhằm động viên các em cố gắng và đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.

(Cô Phan Minh Huyền - Phó hiệu trưởng trường THCS Hồ Xuân Hương trao tặng phần thưởng cho các em có thành tích cao trong học kì I)

(Học sinh nhận khen thưởng kết quả cuối tuần và thi thử đại học lần 1 lớp 12)

(Học sinh nhận khen thưởng kết quả thi chất lượng lớp 10 và 11)

 

(Học sinh nhận khen thưởng Cuộc thi làm video tìm hiểu tác giả văn học Trường THPT Đào Duy Từ & THPT Bắc Hà)

Một số hình ảnh văn nghệ

(Tiết mục múa: Đón xuân tuyệt vời - Giáo viên tổ Thư kí)

(Tiết mục: "Vui xuân tới trường" -  giáo viên và học sinh THCS Hồ Xuân Hương)

             Trong cái háo hức đón chờ năm mới sắp tới cũng là những phút giây chúng ta muốn hồi tưởng lại những điều kì diệu của năm đã qua. Tiết mục kịch "Táo quân" là một trích đoạn ngắn mà cô và trò nhà trường đã dày công dàn dựng nhiều ngày, như ghi chép lại những dấu son trên con đường phát triển của nhà trường.

(Vở kịch: "Táo quân")

 

             Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019 - 2020 của trường THPT Đào Duy đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xin kính chúc các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các bạn học sinh một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CHẤT LƯỢNG GIỮA KÌ I TIẾNG ANH KHỐI 11

Chuẩn bị thật tốt cho kì thi chất lượng giữa kì I sắp tới nào. Đề cương ôn tập môn Tiếng Anh khối 11 của trường THPT Đào Duy Từ:

LẾ KÍ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NORTHERN KENTUCKY, HOA KÌ

LẾ KÍ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NORTHERN KENTUCKY, HOA KÌ

Ngày 3/11, Trường THPT Đào Duy Từ diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Northern Kentucky, Hoa Kì. Cùng với Đại học Saint Martin của Mỹ, Trường quản lý khách sạn quốc tế Thái Bình Dương – PIHMS - New Zealand, Đại học Thủy Lợi, Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Northern Kentucky là trường Đại học kế tiếp có hợp tác với nhà trường.        

Tham dự chương trình có:

 • Về phía trường Đại học Northern Kentucky:

- Tiến sĩ Ashish Vaidya, Hiệu trưởng trường Northern Kentucky University (NKU), Hoa Kỳ

- Tiến sĩ Francois Le Roy – Giám đốc Giáo dục nước ngoài và Giám đốc Trung tâm Quan hệ đối ngoại & Quan hệ quốc tế tại NKU.

 • Về phía nhà tài trợ - tổ chức giáo dục quốc tế Eduline Academy:

- Thầy Đỗ Văn Chinh: Chủ tịch tổ chức giáo dục quốc tế Eduline Academy

- Cô Hillary Nguyễn: Giám đốc điều hành Eduline Academy

 • Về phía trường THPT Đào Duy Từ:

- GS.TS Hà Huy Bằng -  Chủ tịch HĐQT nhà trường

- Thầy Đỗ Đức Hòa: Hiệu trưởng nhà trường

- Thầy Nguyễn Văn Hòa: Phó Hiệu trưởng nhà trường

- TS. Trần Đăng Khoa: Phó Hiệu trưởng nhà trường

- Th.S Bùi Thị Hồng Phượng – Trưởng phòng Hỗ trợ Du học và Đối ngoại.

Cùng sự có mặt của các thầy, cô giáo và hơn 400 học sinh trường THPT Đào Duy Từ.

Lễ ký kết biên bản hợp tác diễn ra thành công

Mở đầu buổi lễ, GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Đào Duy Từ phát biểu chào mừng và thể hiện niềm tin trong tương lai sẽ có nhiều chuyến giao lưu và trao đổi văn hóa, giáo dục cũng như sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai đơn vị. Thầy cũng bày tỏ niềm vui mừng khi học sinh Lê Trung Hiếu – học sinh khóa 12 của trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên vừa giành được suất học bổng cho 4 năm học tại Đại học Northern Kentucky. Đây là cơ hội lớn trong việc chuyển tiếp cho học sinh THPT vào môi trường đại học; định hướng ngành nghề, cơ hội việc làm trong tương lai và cũng chính là niềm vinh dự lớn của nhà trường khi có những học sinh xuất sắc đạt được học bổng có giá trị đến từ những trường Đại học lớn của Hoa Kì.   

 

GS. TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT Đào Duy Từ phát biểu

Hiệu trưởng trường Northern Kentucky University - Tiến sĩ Ashish Vaidya,  thể hiện niềm phấn khởi trước sự chào đón của các thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường. Thầy vui mừng chia sẻ: Là một trường đại học công lập nằm trong khu vực đô thị lớn, Đại học Bắc Kentucky với sứ mệnh mang đến nền giáo dục đổi mới, lấy sinh viên làm trung tâm và tham gia vào các lĩnh vực học thuật và sáng tạo, tất cả đều trao cho sinh viên của chúng tôi, sau khi tốt nghiệp, họ sẽ có được sự nghiệp và cuộc sống có ý nghĩa, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế, xã hội trong khu vực và trên thế giới. Đây là quan điểm giáo dục tiến bộ và có sự đồng điệu với triết lý giáo dục của nhà trường.   

Tiến sĩ Ashish Vaidya cũng rất bất ngờ trước các tiết mục giao lưu văn nghệ và khả năng thuyết trình, giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh trường THPT Đào Duy Từ bởi sự năng động, tự tin và tài năng của các em. Thông qua quan hệ hợp tác, thầy hi vọng sẽ ngày càng có nhiều học sinh xuất sắc của trường THPT Đào Duy Từ đạt được học bổng cho 4 năm học tại Trường Đại học Northern Kentucky cũng như sự hợp tác giữa hai đơn vị sẽ ngày càng toàn diện và đạt được nhiều thành công hơn nữa.    

TS. Ashish Vaidya, Hiệu trưởng trường Northern Kentucky Universityphát biểu   

Trong những năm gần đây, trường THPT Đào Duy Từ ngày càng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tổ chức giáo dục, các trường Đại học trong nước và nước ngoài nhằm mang đến thật nhiều cơ hội được học tập, trải nghiệm và giao lưu văn hóa cho học sinh.

Vinh dự hơn khi trong thời gian này, nhà trường được đón tiếp các vị Đại diện đến từ trường Đại học Northern kentucky, Hoa Kỳ và tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

GS. TS Hà Huy Bằng vàTS. Ashish Vaidya chụp ảnh sau khi Lễ ký kết diễn ra thành công

Hi vọng việc ký kết hợp tác giữa hai trường mở ra những bước phát triển lâu dài của hai đơn vị trên con đường giáo dục, đào tạo để đem đến thật nhiều giá trị cho người học.            

Một số hình ảnh tại chương trình:

 

Đại diện 2 trường tặng quà và chụp ảnh kỉ niệm

 

BGH nhà trường và các vị khách mời chụp ảnh kỉ niệm

 

Tiết mục giao lưu: Love yourself của học sinh Vương Thu Hà 12D02

 

Tiết mục Nhảy hiện đại đến từ CLB Nhảy     

 

Tiết mục múa Non nước hữu tình đến từ CLB Múa

TINH HOA ĐẤT TRỜI TRONG MỘT HÀ NỘI THÁNG 9

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,

Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió,

Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,

Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua.”    

Có lẽ hơn một lần tâm hồn ta đã từng thổn thức theo tiếng ngân nga của câu hát trên. Xa rồi cái nắng oi ả của mùa hạ, tiết trời mát mẻ chuyển nhẹ sang thu. Trong bầu trời xanh cao đến diệu vợi, bước chân của mùa thu thật nhẹ nhàng và tinh tế.

CỐM XANH – XUYẾN XAO MỘT MÙA THU DỊU NGỌT

Tuyệt vời sao khi được đón nhận hương vị ngọt ngào của mùa thu huyền hoặc với hương cốm thoang thoảng, chờn vờn nơi đầu mũi. Mùa thu - mùa của cốm. Cốm làng Vòng, cốm Thanh Hương, cốm dẹp… đủ các hình dáng, màu sắc, từ tròn như hạt đỗ đến dẹt như mẩu vỏ lạc, từ màu xanh nõn của lá non đến sắc vàng nhạt của hoa thủy tiên. Nó mang mùi hương dịu nhẹ chứ không gắt, thứ mùi chỉ thoảng qua đã thấy xao xuyến cả cõi lòng. Đầu mùa, thoang thoảng với sự dịu dàng của hương cốm lá me, giữa mùa thì nồng nàn hương cốm rót - mùi hương thân thuộc của đồng nội theo ta vào cả trong giấc ngủ. Bởi vậy mà người Hà Nội xưa nay luôn xuyến xao một mùa thu dịu ngọt có hương cốm nồng nàn. Họ nhớ hương vị của cốm như nhớ thương một người bạn lâu lăm, như cái tình của người dân với quê hương xứ sở lúc vào thu…

 

HOA SỮA – NỒNG NÀN QUYẾN RŨ CẢ TRỜI THU

          Lang thang trên những con phố đã quen giữa lòng Hà Nội, ta bắt gặp mùi hương của hoa sữa nồng nàn, đắm đuối mà quyến rũ lòng người. Hoa sữa - loài hoa tượng trưng cho mùa thu Hà Nội. Hoa không rực rỡ, nóng bỏng như hoa phượng, không thoang thoảng, e ấp như hoa sen, không ngọt ngào, kiêu sa như hoa hồng nhưng hương hoa ngào ngạt và ngây ngất, làm xao xuyến bao tâm hồn. Dưới tia nắng đầu tiên của ngày mới cùng với sự đông vui, tấp nập người và xe ngược xuôi đi lại, hoa sữa nép mình trong tán lá xanh um. Khi màn đêm buông xuống, từng chùm hoa sữa trắng phớt xanh mới bừng tỉnh giấc, dịu dàng hé mở để hương hoa sữa âm thầm lan tỏa khắp không gian. Hoa sữa như người con gái đẹp mơ màng gọi thu về và nàng thu ấy đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những người nghệ sĩ: “Hoa sữa ngọt ngào đường phố đêm đêm…”, “Chiều nhạt nhòa Hồ Gươm lung linh, ngọt ngào hoa sữa thơm...”. Không biết từ bao giờ, hoa sữa chính là cái tình đặc trưng của Hà Nội mỗi độ thu về. Quả thật không gì bằng một chiều đi dọc phố, được hít hà chút hương hoa để cảm nhận thế nào là thu trên đất thủ đô!

 

HOA THẠCH THẢO – TÍM NGÁT MIỀN NHỚ THƯƠNG

Thu Hà Nội không chỉ hấp dẫn với hương hoa sữa nồng nàn, hương cốm thơm dịu mà còn để lại ấn tượng bởi sự ngọt ngào của Thạch Thảo. Thử hít một hơi thật sâu để luồng khí tươi mới chảy tràn trong vòm họng, buồng phổi, len lỏi giữa các tế bào. Ta sẽ ngửi thấy mùi hoa Thạch Thảo ngọt ngào, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Loại hoa mà vào bất cứ thời điểm nào trong năm ta cũng có thể tìm thấy, thế nhưng mùa thu mới là thời điểm chúng nở rộ nhất, phô bày tất cả vẻ đẹp dịu dàng e lệ như nàng thiếu nữ - một vẻ đẹp thật bình dị và thanh tú. Nhắm mắt lại ta thấy những vần thơ của L’adieu lại tuôn ra, cuồn cuộn trọng tâm trí: “Tôi ngắt đi một nhành thạch thảo/ Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi”, để rồi trước mắt ta như hiện lên một đồi hoa phủ đầy sắc tím thơm ngát. Một màu hoa tím nhạt buồn rầu như nhớ thương, gợi liên tưởng đến mối tình nhẹ nhàng, bình dị và những lời thề hẹn không bao giờ quên. 

 

Một sớm thu Hà Nội, không cần phải đi đâu quá xa, tự lái xe qua vườn hoa Long Biên để tận hưởng khí thu trong lành, ta sẽ bắt gặp mùi hương phảng phất của Cúc, Bách Nhật, Bươm Bướm thi nhau phô mùi vị quyến rũ riêng để tô điểm thêm cho thu của Hà Nội. Hoa cúc ngào ngạt, Bách Nhật thì thơm đậm đà, còn hoa Bươm Bướm thật ngọt ngào như tên gọi của nó. Mùa thu là món quà quý giá của thiên nhiên, là tinh túy của đất trời. Với những hương vị từ các loài hoa khác nhau nhưng chúng đều có chung một vị thu đầy lưu luyến. Mùi oi ả, nồng nàn của hạ, chuyển dần sang cái thanh, cái dịu dàng của thu. Sự giao thoa, chuyển mình lặng lẽ của đất trời và cỏ cây ấy mang cho thu kia một sự hấp dẫn kì lạ. Có lẽ mùa này, một ánh nắng chiều tà vắt sau những hàng cây, một cơn gió heo may thổi nhẹ làn tóc bay, mùi hương cốm thoảng thoảng, mùi hoa sữa ngạt ngào và cả hơi thở của con người khi sang thu ... đều góp phần làm nên một hương vị thu thật tình cờ mà thật xao xuyến. 

Mùa thu, bất cứ mùi gì được lọc qua gió cũng trở nên dịu dàng, man mác. Có thể chỉ là những thứ quen thuộc như tiếng nói, hơi thở hàng ngày nhưng bởi vì là thu nên mới trở nên thanh khiết, trong trẻo đến như vậy. Và cũng bởi vì thu nên những mùi hương ấy mới có thể theo chân ta lâu đến thế mà vẫn mang mọi vẻ trinh nguyên, trong trắng tuyệt đẹp như lúc ban đầu…  

HỌC SINH TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ ĐẠT GIẢI CAO TRONG CUỘC THI OLYMPIC KHOA HỌC QUỐC TẾ HÀN QUỐC NĂM 2019

Xuất phát từ câu nói nổi tiếng của Anhxtanh: “Ý tưởng quan trọng hơn sự hiểu biết”, các cuộc thi sáng tạo và sáng chế phát minh được mở ra là cơ hội tốt để các bạn học sinh giao lưu học hỏi, phát triển tài năng, tăng cường hiểu biết khoa học và giúp học sinh đưa ra những ý tưởng độc đáo của mình.

Cuộc thi Olympic Khoa học quốc tế Hàn Quốc năm nay được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 2-6/10/2019.

Trong khuôn khổ của cuộc thi này, trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội và Thái Nguyên đã đóng góp với 2 đề tài tham dự của 2 nhóm học sinh và xuất sắc giành được 2 huy chương đồng và một cúp, một giải đặc biệt.

✅Nhóm học sinh Đỗ Thành Hoàng lớp 11P; Nguyễn Hải Đăng; Nguyễn Tiến Vinh - lớp 10P đã giành Huy Chương Đồng và giải đăc biệt cho đội thi có tính sáng tạo với đề tài: Chế tạo hạt Nano Coban Ferit ứng dụng đốt nóng cục bộ diệt tế bào ung thư.
✅Nhóm học sinh Trần Nguyên Khánh – lớp 11P, Vũ Đức Việt; Nông Minh Hiếu lớp 10P đạt Huy Chương Đồng với đề tài: Chế tạo và nghiên cứu một số tính chất của Titan Đioxit để ứng dụng xử lí nước thải làng lụa Vạn Phúc.

Thành tích của các bạn học sinh trong cuộc thi Olympic Khoa học Quốc tế Hàn Quốc đã tô thắm thêm bảng vàng thành tích Khoa học kĩ thuật quốc tế của trường THPT Đào Duy Từ. Hi vọng rằng, các bạn học sinh sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của nhà trường trong các cuộc thi tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh của thầy và trò trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội - Thái Nguyên trong cuộc thi

Học sinh THPT Đào Duy Từ Hà Nội - Thái Nguyên cùng GV dân đoàn tham dự cuộc thi

Hoc sinh nhận bằng khen và huy chương

CUỘC THI OLYMPIC PHÁT MINH, SÁNG CHẾ THẾ GIỚI LẦN THỨ 8 TẠI HÀN QUỐC (WICO) NĂM 2019

Tiếp nối những thành công rực rỡ đã đạt được trong các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế được tổ chức thường niên tại Canada, Rumani, Đài Loan, Malaysia… từ ngày 25/07/2019 đến ngày 27/07/2019, nhóm 10 học sinh trường THPT Đào Duy Từ đã tham dự với 3 đội thi và xuất sắc giành được 3 Huy chương Vàng cho các đề tài tham gia tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới WICO năm 2019.    

 

(Thầy và trò trường THPT Đào Duy Từ tại cuộc thi Olympic Phát minh, Sáng chế Thế giới lần thứ 8 tại Hàn Quốc (WICO) năm 2019)

          Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (World Invention Creativity Olympic, viết tắt: WICO) là cuộc thi thường niên được thành lập và tổ chức bởi Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường Đại học Hàn Quốc và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Đây là cuộc thi về những phát minh và sáng chế có tính mới, sáng tạo và thiết thực. Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới lần thứ 8 có sự tham gia của hơn 1000 sinh viên và học sinh đến từ 20 quốc gia trên thế giới và 1000 sinh viên Hàn Quốc. Cuộc thi được chấm bởi ban giám khảo quốc tế, theo các tiêu chí chặt chẽ được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu có uy tín. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

           Năm 2019, cuộc thi WICO được tổ chức tại Trung tâm triển lãm và Hội nghị thương mại Seoul (SETEC), Seoul, Hàn Quốc từ ngày 25 – 27/07/2019, có 22 nước trên thế giới tham dự với 345 phát minh, sáng chế ở tất cả các Lĩnh vực khoa học. Cuộc thi này nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động sáng tạo quốc tế thông qua sự tham gia của các trường Đại học, các viện nghiên cứu và các nhà sáng chế. Cuộc thi Olympic 2019 sẽ tạo cơ hội cho các nhà sáng chế và các nhà khoa học trẻ cơ hội chia sẻ ý tưởng sáng tạo, phát triển các ý tưởng nghiên cứu mới, tiếp cận với khoa học công nghệ mới và xây dựng mối quan hệ hợp tác. 

 

(Poster Cuộc thi Olympic Phát minh, Sáng chế Thế giới lần thứ 8 tại Hàn Quốc (WICO) năm 2019) 

Trong suốt thời gian dài từ lúc chuẩn bị cho cuộc thi, các bạn học sinh phải trải qua các vòng phỏng vấn và đào tạo kĩ lưỡng tại trường. 10 bạn học sinh trường THPT Đào Duy Từ đã hết sức nỗ lực, không ngừng học hỏi, luyện tập thuyết trình, nghiên cứu đề tài. Tại cuộc thi này 10 học sinh của trường THPT Đào Duy Từ đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Toàn đoàn có 03 nhóm học sinh tham dự cuộc thi đã xuất sắc đạt: 03 huy chương Vàng, 01 Cup giải Đặc biệt cho toàn đoàn và 01 Chứng nhận giải thưởng Nhà lãnh đạo xuất chúng và vinh danh bài thuyết trình hay nhất.

(GS.TS Hà Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ vui mừng đón nhận “Chứng nhận giải thưởng Nhà lãnh đạo xuất chúng, vinh danh bài thuyết trình hay nhất” khi đón đoàn trở về sau chiến thắng huy hoàng tại Seoul, Hàn Quốc)

 

(Chứng nhận giải thưởng Nhà lãnh đạo xuất chúng và vinh danh bài thuyết trình hay nhất)

            Chia sẻ về quá trình luyện tập và chuẩn bị cho cuộc thi, em Lê Đức Kiên (học sinh lớp 11A1a) cho biết: “Trước khi thi, chúng em đã phải chuẩn bị rất nhiều về kiến thức khoa học cũng như các sản phẩm được sáng chế và phát minh. Trong suốt những ngày ở Hàn Quốc, phải đối diện với khá nhiều thử thách nhưng chúng em đã vượt qua được nhờ sự nỗ lực và cố gắng. Đặc biệt, chúng em còn nhận được sự giúp đỡ tích cực từ các thầy cô trong nhà trường. Sau khi biết mình được giải, em cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào. Em muốn gửi cảm ơn sâu sắc nhất tới bố mẹ, thầy cô- những người đã luôn sát cánh và giúp đỡ để em có cơ hội được học hỏi và đạt được giải thưởng cao quý này”.

(Nhóm học sinh: Trần Thị Trà My, Nguyễn Khánh Minh, Nguyễn Huy Hoàng, Cao Ngân An- Đạt Huy chương Vàng với đề tài: “Chế tạo hạt nano oxit sắt từ bằng phương pháp tổng hợp xanh sử dụng dịch chiết lá cây trầu không…(PIPER BETLEL) làm tác nhân khử”.)

 

(Nhóm học sinh: Lê Đức Kiên, Đỗ Thái Sơn, Đặng Việt Anh - Đạt Huy chương Vàng với đề tài: “Quy trình tinh sạch hoạt chất lovastatin có hoạt tính kháng nấm Candida Albicans”)

(Nhóm học sinh:  Đặng Huy Hoàng, Đỗ Sinh Hùng, Nguyễn Đoàn Quang Huy - Đạt Huy chương Vàng với đề tài: “Quy trình chế tạo và ứng dụng các hạt nano SiO2 trong trồng lúa”)

             Cũng trong khuôn khổ của cuộc thi này, WICO tổ chức cuộc thi Beauty Contest với Giải thưởng World Traditional Beauty Pageant Korea 2019 dành cho các giáo viên trong Đoàn dẫn học sinh đi dự thi. Cô giáo Lê Thị Thanh Tâm trường THPT Đào Duy Từ vinh dự nhận được giải Nhì chung cuộc.

 

(Cô giáo Lê Thị Thanh Tâm nhận Giải thưởng World Traditional Beauty Pageant Korea 2019)

(Chứng nhận Giải thưởng World Traditional Beauty Pageant Korea 2019)   

               Những kết quả trên đã đóng góp quan trọng trong việc làm nên bề dày bảng vàng thành tích của thầy và trò trường THPT Đào Duy Từ. Hi vọng trong những năm học sắp tới, học sinh trường THPT Đào Duy Từ sẽ tiếp tục đạt được những chiến thắng vang dội trên “đấu trường quốc tế”!